Tìm hiểu đồng tiền ảo bitcoin là gì?

0
39

Bitcoin hiện đang có giá cao ngất ngưỡng, nhiều người không biết tại sao bitcoin lại tăng giá như thế. Bài viết dưới đây sẽ cùng chúng ta tìm hiểu đồng tiền ảo bitcoin là gì, hiểu chi tiết hơn về nó.

Đồng tiền ảo bitcoin là gì?

Bitcoin gồm hai từ ghép là “bit” – doanh nghiệp căn bản của thông tin theo hệ nhị phân, và “coin” tức là “tiền” theo tiếng Anh. Theo tin tức bitcoin cho rằng tiền ảo bitcoin trước tiên thành hình trong hệ thống vào ngày 3-1-2009.

Bitcoin khởi đầu được giao dịch trên sàn giao dịch MtGox vào tháng 6-2010 và đến năm 2013 được sử dụng để giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư.
Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Khi đồng bạc ảo bitcoin đột ngột làm mưa làm gió trong năm 2017 thì người ta mới đích thực nghiêm chỉnh đặt ra câu hỏi bitcoin là cái gì và vì sao bitcoin có giá trị lớn đến vậy?

Câu hỏi “bitcoin được tạo ra như thế nào” làm hao tốn nhiều giấy mực dù đã có rất nhiều thông báo giải thích cho việc này. Dĩ nhiên các “fan” của bitcoin luôn đưa ra những giải thích cổ xúy cho bitcoin là “không bị lệ thuộc vào chính quyền”, một loại đồng tiền tự do của thời toàn cầu hóa.

Theo giảng giải thông dụng nhất, bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng bạc ảo này có thể được bàn luận trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần ưng chuẩn một doanh nghiệp tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan yếu như tài khoản ẩn danh, giao dịch không cần lệ tổn phí, bitcoin được tán thưởng là có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán.

Ai cũng có thể sở hữu bitcoin duyệt y giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào” bitcoin.

khái niệm “đào” trên thực tế là việc bitcoin được cấp tới các máy tính (của người tham dự ở bất kỳ nơi nào có nối mạng) để trả công tham gia vào hoạt động xác minh giao dịch, mã hóa và ghi vào chuỗi khối (blockchain).

Mức trả công tưởng thưởng lúc đầu là 12,5 đồng bitcoin. Bitcoin có thể được chia nhỏ hơn tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn nữa gọi là satoshi, được đặt theo tên người sáng lập.

Blockchain giống như sổ cái kế toán với mỗi trang gọi là khối (block) nối thành chuỗi. Blockchain được phân tán trong mạng ngang hàng (không qua máy chủ điều phối) và sử dụng bitcoin là công ty kế toán. Công nghệ blockchain là dạng chuỗi dữ liệu phi hội tụ được phân tán ở hàng ngàn máy tính trên khắp thế giới.

“Ta chẳng thể xóa bỏ hoặc điều chỉnh dữ liệu đã được viết trên blockchain. Blockchain được dùng lưu trữ và bảo vệ dữ liệu” – ông Manuel Valente, chuyên gia của thông tin ico (địa điểm gặp gỡ ở Paris), giảng giải.

Hiện mỗi máy tham gia sẽ mất khoảng mươi phút để tìm ra giải pháp được phép tham gia vào chuỗi blockchain.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.